จากผลการวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่า อาหารบางประเภทนั้นมีผลต่อความอยากอาหาร ซึ่งหากนำมาปรับใช้ในการรับประทานอาหารแต่ละวัน จะทำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหาร 7 ชนิดที่เป็นประโยชน์สำหรับการลดน้ำหนักกันค่ะ
ไข่ (Eggs)
ไข่ถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับมื้อเช้าซึ่งช่วยในการลดน้ำหนัก จากการวิจัยเบื้องต้น ได้แบ่งกลุ่มทดสอบ 2 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ที่ทานไข่ และกลุ่มผู้ที่ทานขนมปังเบเกิล (Bagel) ในมื้อเช้า พบว่ากลุ่มที่เลือกรับประทานไข่รู้สึกหิวช้ากว่า กลุ่มที่เลือกทานขนมปังเบเกิล นอกจากนี้ผลการศึกษายังสรุปว่า หลังการรับประทานไข่ในมื้อเช้าทำให้ระดับน้ำตาล และอินซูลินในเลือด เพิ่มในระดับที่น้อยกว่าการรับประทานขนมปังเบเกิลอีกด้วย
ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)
จากการวิจัย ได้มีการแบ่งกลุ่มทดสอบ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ทานข้าวโอ๊ต และ กลุ่มที่ทานซีเรียล (Cereal) ซึ่งปรากฎว่า ผู้ที่รับประทานข้าวโอ๊ต จะรู้สึกอิ่มเร็ว และจะไม่ค่อยรู้สึกหิว เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ทานซีเรียล ซึ่งส่งผลกับปริมาณแคลอรี่ของพวกเขาในมื้อกลางวันที่น้อยลงกว่าด้วย ถึงแม้ว่าข้าวโอ๊ตและซีเรียลจะให้แคลอรี่ในอัตราส่วนที่เท่ากัน แต่ข้าวโอ๊ตจะให้โปรตีนและเส้นใยมากกว่า แต่ให้น้ำตาลน้อยกว่าซีเรียล
ถั่วฝัก (Beans) , ถั่วลูกไก่ (Chickpeas) , ถั่วเลนทิล (Lentils) , ถั่วลันเตา (Peas)
ถั่วเหล่านี้อุดมไปด้วยโปรตีน และใยอาหารที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก เช่นเดียวกับข้าวโอ๊ต ทั้งยังมีเส้นใยที่ช่วยชะลอการย่อย และดูดซึมโปรตีน
ถั่ว (Nuts)
จากการศึกษากลุ่มผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ทานถั่วอัลมอนด์ 50 กรัมต่อวัน และกลุ่มที่ไม่ทานถั่ว ปรากฎว่ากลุ่มผู้ทานถั่วอัลมอนด์ สามารถลดขนาดรอบเอว ,ดัชนีมวลกาย (BMI), ระดับคอเลสตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือดได้มากกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่ทาน ถั่วมีโปรตีนและเส้นใยที่ช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนั้นยังมีไขมันดี และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย แต่ถึงอย่างไรถั่วก็ยังคงเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จากการศึกษางานวิจัยในยุโรปพบว่าผู้ที่บริโภคถั่วในระยะเวลา 5 ปี น้ำหนักขึ้นน้อยกว่าผู้ที่ไม่บริโภคและมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าด้วย
อะโวคาโด (Avocado)
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้เส้นใย และมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ตลอดจนสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย และยังช่วยควบคุมน้ำหนัก จากการศึกษาในชาวอเมริกันพบว่าผู้บริโภคอะโวคาโดจะมีน้ำหนักน้อยกว่า และมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้บริโภค นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่ระบบเผาผลาญจะผิดปกติน้อยกว่าผู้ที่ไม่บริโภคอีกด้วย
ผลเบอร์รี่ (Berries)
ผลเบอร์รี่บางชนิดนั้นมีเส้นใยสูงสุดเมื่อเทียบกับผลไม้ต่างๆ ซึ่งในผลราสเบอร์รี่ หรือแบล็คเบอร์รี่ ปริมาณ 1 ถ้วยจะให้เส้นใย 8 กรัม โดยเราสามารถนำผลเบอร์รี่มาดัดแปลงทานกับอาหารประเภทต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต , โยเกิร์ต หรือสลัด
ผักตระกูลกะหล่ำ (Cruciferous Vegetables)
ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บร็อกโคลี่, ดอกกะหล่ำ และกะหล่ำปลี ถือเป็นผักที่มีเส้นใยสูง ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการลดน้ำหนัก
ถึงตรงนี้แล้ว หากท่านผู้อ่านลองรับประทานอาหารทั้ง 7 ชนิด อย่างเป็นประจำ คุณอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักของคุณ และยังจะทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วยนะคะ ง่ายๆและประหยัดด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.medicalnewstoday.com/articles/320613.php
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.freepik.com