ฟ้าทะลายโจร VS ไวรัสโคโรนา

ฟ้าทะลายโจร VS ไวรัสโคโรนา

ฟ้าทะลายโจร VS ไวรัสโคโรนา

ทุกคนคงรู้จัก และเคยได้ยินชื่อของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในฐานะที่เป็นสมุนไพรรสขมที่มีสรรพคุณช่วยแก้หวัดได้ แต่มันจะสามารถต้านไวรัสได้ด้วยจริงหรือ

ตามตำรับยาแผนไทย ฟ้าทะลายโจรได้ถูกใช้ในการรักษาหวัดมาอย่างยาวนาน เนื่องจากในฟ้าทะลายโจรนั้นมีคุณสมบัติเด่น คือ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจเนื่องจากในฟ้าทะลายโจรจะมีสาร แอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) ที่เชื่อกันว่าสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ซึ่งทำให้ความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสลดน้อยลง แต่ไม่ได้ฆ่าไวรัสอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขไทยได้บรรจุฟ้าทะลายโจรลงในบัญชียาจากสมุนไพร ในหมวดหมู่ยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร

  1. ช่วยรักษาโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ เนื่องด้วยคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงสามารถช่วยร่างกายสามารถฟื้นตัวจากอาการหวัดได้ดียิ่งขึ้น
  2. ช่วยระงับการอักเสบ เช่น ไอ เจ็บคอ คออักเสบ หรือมีเสมหะเนื่องจากฟ้าทะลายโจร มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกายได้

ฟ้าทะลายโจรกับไวรัส

อย่างที่ทราบกันว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้จะทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัด หรืออาจรุนแรงถึงขั้นมีอาการปอดอักเสบได้ และเนื่องจากปัจจุบันนี้ยังไม่มีวัคซีนที่รักษาไวรัสตัวนี้ได้อย่างเฉพาะเจาะจง ทำให้แพทย์จำเป็นต้องรักษาโดยการประคับประคองอาการ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานโรคขึ้น และกำจัดไวรัสได้เองในที่สุด ด้วยเหตุนี้เอง ฟ้าทะลายโจรจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาตามอาการ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้

ข้อควรระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจร

  1. หากรับประทานติดต่อกันเกิน 3 วันแล้วไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงกว่าเดิม ก็ควรหยุดรับประทานแล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคที่แท้จริง และเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการแพ้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรหรือไม่ โดยลักษณะของอาการแพ้ที่เห็นได้ชัด คือ ปากบวม หน้าบวม ตาบวม แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก เป็นผื่น
  2. ไม่ควรใช้ฟ้าทะลายโจรกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตต่ำ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรก็มีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต หากฝืนใช้อาจรู้สึกหน้ามืดหรือมึนงงได้ ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ควรหยุดใช้ทันทีแล้วอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากฟ้าทะลายโจรไม่มีการตกค้างในร่างกาย
  3. การใช้ขนาดสูง ติดต่อกันเวลานานเกินกว่า 14 วัน อาจทำให้สมดุลร้อนเย็นในร่างกายเสีย เนื่องจากฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเปลี้ย แขนขาชา
  4. ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาแน่ชัดในเรื่องของความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้กลุ่มนี้

 

ที่มา:
http://www.student.chula.ac.th/~60370875/Virus.html
http://www.nci.go.th/th/research/researhdivision/research_informationfarthalai.html
https://www.honestdocs.co/the-benefits-of-the-kariyat

อภัยภูเบศร เน้นย้ำประชาชน อย่าตื่นตระหนก ยัน ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัสอู่ฮั่น แต่ใช้เมื่อเป็นหวัด…

Posted by สมุนไพรอภัยภูเบศร on Wednesday, 29 January 2020

https://sites.google.com/site/kulisarapoy10/fa-thalay-cor

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)