เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย วิตามินบีช่วยได้

เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย วิตามินบีช่วยได้

เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย วิตามินบีช่วยได้

คุณเคยรู้สึกถึงอาการเหนื่อยล้า รู้สึกโกรธง่าย ขาดสมาธิ หรือรู้สึกซึมเศร้าบ้างหรือเปล่า รู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการที่ร่างกายของคุณกำลังขาดวิตามินบี

วิตามินบี เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในหลายด้าน ตั้งแต่การบำรุงรักษาเซลล์สมอง ไปจนถึงช่วยในการเผาผลาญสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานของสมอง ซึ่งวิตามินบีนั้นมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน และร่างกายจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินบีชนิดต่างๆในสัดส่วนที่ต่างกัน ทำให้หากเรารับประทานวิตามินบีชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียว จะมีโอกาสเกิดความไม่สมดุลในร่างกายขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทกลุ่มวิตามินบี จะมีส่วนประกอบของวิตามินบีหลายชนิด หรือที่เรียกกันว่า วิตามินบีรวมนั่นเอง ประกอบไปด้วยวิตามิน 8 ชนิด ได้แก่

วิตามินบี 1 (ไทอะมีน)มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ และระบบลำไส้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรค อย่างเช่น โรคเหน็บชา ที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทได้

วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) มีส่วนช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของสายตา และบำรุงในเรื่องผิวพรรณ  ซึ่งหากขาดวิตามินบี 2 อาจก่อให้เกิดโรค “ปากนกกระจอก” โดยจะมีอาการเป็นแผลเปื่อยบริเวณมุมปาก ซึ่งหากรุนแรงอาจถึงขั้นมีเลือดออกบริเวณที่อักเสบได้

วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) ช่วยในการเปลี่ยนสารอาหารต่างๆที่รับประทานเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน แต่หากรับประทานเกินขนาด คือมากกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน อาจเกิดปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ตับทำงานผิดปกติได้

วิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก) ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอล และป้องกันการอ่อนเพลียของร่างกาย หากขาดวิตามินบี 5 อาจก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือโรคเลือดได้

วิตามินบี 6 (ไพริด็อกซิน) สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจาง โดยจะเข้าไปเพิ่มปริมาณของเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังสามารถรักษาอาการซึมเศร้า หงุดหงิด และกังวลใจ สำหรับผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนจากการตั้งครรภ์ได้

วิตามินบี 7 (ไบโอติน) ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับเส้นผมและเล็บ ช่วยบรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ผู้ที่ขาดวิตามินบี 7 อาจมีมีอาการผมร่วง เล็บเปราะง่าย เป็นผื่นรอบดวงตา จมูก หรือปาก

วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก) สามารถป้องกันการพิการของเด็กทารกแรกเกิด ช่วยสร้างน้ำนมหลังคลอดบุตร และช่วยรักษาภาวะซีด หรือโลหิตจางได้

วิตามินบี 12 (โคบาลามิน) ช่วยบำรุงประสาทให้แข็งแรง ป้องกันการสูญเสียเซลล์ประสามในผู้ใหญ่ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และบรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียดได้

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะได้รับกลุ่มวิตามินบีจากอาหารที่รับประทานในแต่ละวันอยู่แล้ว แต่สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับยาที่อาจส่งผลต่อการขาดวิตามินบี ผู้ที่ได้รับสารอารในแต่ละวันไม่เพียงพอ ผู้ที่ร่างกายมีปัญหาในการดูดซึมสารอาหาร และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งต้องการสารอาหารมากกว่าปกติ จึงต้องรับประทานวิตามินบีรวมเสริมเข้าไป เพื่อช่วยป้องกันภาวะขาดวิตามินบี ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามินบีรวมสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านขายยา และควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

 

ที่มา
https://www.news-medical.net/health/Vitamin-B-Deficiency.aspx
https://www.psychologytoday.com/us/articles/200304/vitamin-b-key-energy
https://medthai.com/วิตามินบีรวม/
https://www.seattletimes.com/seattle-news/health/vitamin-b-for-energy-not-so-fast/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)