ไรฝุ่น ภัยร้ายตัวจิ๋ว

ไรฝุ่น ภัยร้ายตัวจิ๋ว

ไรฝุ่น ภัยร้ายตัวจิ๋ว

คุณเคยรู้หรือไม่ว่าบนเตียงนอน หรือโซฟาที่คุณใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนั้นมีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กจิ๋วอย่าง “ไรฝุ่น” อาศัยอยู่ร่วมด้วย

ไรฝุ่น คืออะไร
“ไรฝุ่น” เป็นแมลงที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับเห็บหรือแมงมุม ร่างกายของมันมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยในขณะที่นอนหลับ ร่างกายของคนเราจะสลัดเศษผิวหนังออกมามากกว่าพันล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเจ้าไรฝุ่น ทำให้บนเตียงนอน หรือหมอนของเราจึงกลายเป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นนับล้านตัวไปโดยปริยาย

แต่สิ่งที่เป็นอันตรายต่อตัวเรากลับไม่ได้เกิดจากการสัมผัสตัวของไรฝุ่นโดยตรง แต่เป็นการสัมผัสกับซาก และของเสียที่ถูกขับออกมาจากตัวมันต่างหากที่สามารถก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นได้

อาการภูมิแพ้จากไรฝุ่น

อาการแพ้ที่เกิดจากการสัมผัสกับมูลของไรฝุ่นที่พบได้โดยทั่วไปจะเป็นอาการคันตามผิวหนัง โดยเฉพาะแก้มหรือลำคอ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในผู้ที่ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่ายมากกว่าคนที่มีสภาพผิวปกติ เนื่องจากมีระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อการสัมผัส จะทำให้มีตุ่มนูนแดงขึ้นในบริเวณที่คัน ซึ่งหากเกิดในเด็กเล็กที่เนื้อผิวยังอ่อน อาจทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนัง ผิวลอก หรืออาจถึงขั้นติดเชื้อเป็นหนองได้เลยทีเดียว

นอกจากนี้มูล และซากของไรฝุ่นยังสามารถฟุ้งกระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการระคายเคืองในลำคอ ไอ หายใจลำบาก และเป็นสาเหตุของโรคหอบหืดได้ในระยะยาว เราจึงควรศึกษาวิธีกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกวิธีเอาไว้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวค่ะ

วิธีการกำจัดไรฝุ่น

  1. การซักล้างทำความสะอาด ไรฝุ่นจะไม่ตายด้วยการซักด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ดังนั้นวิธีการกำจัดไรฝุ่นที่ดีคือการหมั่นทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มทุกๆ 1-2 สัปดาห์ ด้วยน้ำอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นานอย่างน้อย 30 นาที
  2. ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในห้องนอนเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จะสามารถช่วยลดปริมาณของไรฝุ่นลงได้ แต่เราจำเป็นต้องหมั่นเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 6 เดือนอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าหากปล่อยไว้ เครื่องฟอกอากาศอาจปล่อยอากาศที่สกปรกออกมาแทนได้
  3. ใช้ผ้ากันไรฝุ่น ผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอนที่มีการเคลือบสารกันไรฝุ่นจะมีคุณสมบัติที่กันไม่ให้ไรฝุ่นที่อาศัยอยู่ในตัวที่นอนผ่านขึ้นมาถึงเราได้ แต่อย่างไรก็ตามควรทำความสะอาดที่นอนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นที่ถูกขังสะสมอยู่ภายในที่นอน อาศัยการกินซากของไรฝุ่นตัวอื่นๆเพื่อขยายพันธุ์จนที่นอนของเรากลายเป็นแหล่งหมักหมมไรฝุ่นชั้นดี
  4. การใช้สเปรย์กำจัดไรฝุ่นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายโดยสเปรย์กำจัดไรฝุ่นจะสามารถฆ่าไรฝุ่นให้ตายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หลังจากใช้เราควรซักทำความสะอาดที่นอนอีกครั้ง เพื่อกำจัดซากของไรฝุ่นที่ตกค้างอยู่บนผ้าปูที่นอน หรือปลอกหมอนไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังของเราเอง

หลังจากที่ทุกคนทราบถึงโรคร้ายแรงที่ไม่ควรมองข้ามที่เกิดขึ้นจากเจ้าไรฝุ่นตัวจิ๋วนี้แล้ว คงต้องรีบนำผ้าปูที่นอน ปลอกออกมาทำความสะอาดกันบ้างแล้วล่ะค่ะ

 

ที่มา
– https://www.ncscleanbed.com/en/dust-mite.html
– https://www.pobpad.com/ไรฝุ่นกำจัดอย่างไร
– https://www.thaihealth.or.th/Content/46763-%20อันตรายที่มองไม่เห็น.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)