พบเด็กไทยเริ่มฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน

พบเด็กไทยเริ่มฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน

พบเด็กไทยเริ่มฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน

ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเด็ก ออกมาระบุว่าปัจจุบันสถานการณ์ฟันผุในเด็กไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังจากพบว่ามีเด็กเกินครึ่งฟันผุเฉลี่ย 3 ซี่ขึ้นไป เริ่มฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน สาเหตุมาจากผู้ปกครองไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากให้บุตรหลาน

การสาธิตการแปรงฟันให้กับเด็กเล็กในกิจกรรมที่มีชื่อว่า “การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก” โครงการเด็กเล็กฟันดี วิถี SELF CARE เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ปกครองแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้นซี่แรก โดยวิธีการแปรงฟันเด็กเล็กอย่างถูกวิธีและสะอาด คือการถูไปมาตามขวางระยะสั้นๆ ไม่เกิน 2 ซี่ ทำเช่นนี้จนครบทุกซี่ เพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์ตามซอกฟัน

ศาสตราจารย์พิเศษ ทพญ.ชุติมา ไตรรัตน์วรกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเด็ก กล่าวว่า สถานการณ์ฟันผุในเด็กไทย เริ่มมีฟันผุตั้งแต่อายุ 9 เดือน และปัจจุบันพบว่าเด็กอายุ 3 ปีฟันผุมากถึงร้อยละ 52 เฉลี่ย 3 ซี่ต่อคน พบมากในกลุ่มเด็กต่างจังหวัด สาเหตุเกิดจากผู้ปกครองเริ่มแปรงฟันให้เด็กช้า เสี่ยงต่อฟันแท้ไม่แข็งแรง และพัฒนาการช้ากว่าเด็กที่สุขภาพฟันดี

ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม ยังบอกด้วยว่า การแปรงฟันเป็นการรักษาสุขอนามัยช่องปาก และป้องกันโรคในช่องปากได้อย่างง่าย และได้ผลดีที่สุด ผู้ปกครองควรแปรงฟันให้เด็กตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นและต่อเนื่องจนกว่าเด็กจะแปรงฟันได้เอง วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ บีบเล็กน้อยพอชื้นที่ปลายขนแปรง จะช่วยลดโอกาสฟันผุได้ถึงร้อยละ 15-30

นอกจากนี้ หลังแปรงฟันควรสำรวจความสะอาด ทำได้ง่ายๆ ใช้หลอดกาแฟสีเข้มตัดปลายให้มนแล้วขูดเช็คที่ผิวฟันเด็กว่าสะอาดหรือไม่ และสร้างบรรยากาศการแปรงฟันด้วยการเล่านิทาน ร้องเพลง ใช้แปรงสีฟันที่มีสีสัน เพื่อจูงใจให้เด็กรักการแปรงฟันจนเป็นนิสัย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก : https://news.thaipbs.or.th/content/270135

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)