ระวังโรคหน้าฝน โรคมือเท้าปาก (HFMD)

Health Blog_HFMD โรค มือ-เท้า-ปาก

โรคมือเท้าปาก (HFMD)

โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่พบบ่อยมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี และจะพบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ส่วนมากเด็กที่เป็น โรคมือเท้าปาก จะเป็นเด็กที่อยู่ในวัยอนุบาล ซึ่งสามารถติดกันได้ง่ายเพียงแค่สัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ร่วมกัน ไอจามใส่กัน เพียงเท่านี้ก็สามารถติดเชื้อได้แล้วค่ะ

โรคมือเท้าปาก เกิดจากอะไร?

โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งในปัจจุบันยังไม่มียารักษาและไม่มีวัคซีนฉีดเพื่อป้องกันโรค เด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก หากติดจากเชื้อไวรัส coxsackie A16 จะไม่รุนแรงมาก ระยะเวลาเพาะเชื้อประมาณ 3-7 วันจึงจะออกอาการ แต่ถ้าติดมาจากเชื้อไวรัส Enterovirus 71 แบบรุนแรงอาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ค่ะ

การรักษาโรคมือเท้าปาก

การรักษาโรคมือเท้าปาก ยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยตรง ทำได้แค่เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น เช่น ถ้าตัวร้อน ก็กินยาลดไข้ หรือหากเจ็บแผลในปากจนทานอะไรไม่ได้ คุณหมอจะให้ยาชาป้ายปากเพื่อลดความเจ็บปวดเวลาทานอาหารค่ะ

ข้อสังเกตอาการแรกเริ่มของโรคมือเท้าปาก

มีไข้เฉียบพลัน
ปวดหัว ปวดท้อง เมื่อยตัว
เจ็บคอ เบื่ออาหาร เด็กจะไม่ยอมทานอะไรเลยเพราะเจ็บแผลในปาก
เด็กจะมีน้ำลายเหนียว ไหลยืดมากผิดปกติอยู่ตลอดเวลา
ถ้าลูกมีอาการดังกล่าวพอเวลาผ่านไปสัก 2 วัน เพดานปากของลูกจะเป็นแผล กินอาหารและน้ำไม่ได้ ร้องไห้งอแงตลอดเวลา และหลังจากนั้น อีก 2 วันจะมีตุ่นใสขึ้นตามมือ เท้า ลำตัวและก้นเด็ก ช่วงที่ลูกกินอะไรไม่ได้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยป้อนน้ำลูกให้บ่อยที่สุดเพราะเด็กอาจมีอาการขาดน้ำจากการที่ลูกไม่ยอมกินน้ำนั่นเองค่ะ

การดูแลเด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก

การดูแลเด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก ก่อนอื่นเลยให้คุณพ่อคุณแม่ทำใจให้เข้มแข็งมาก ๆ นะคะ หากลูกมีไข้ก็ให้เช็ดตัวหรือกินยาลดไข้ เรื่องที่น่ากังวลของโรคนี้คือ เด็กจะไม่ยอมทานอะไรเลยเพราะเขาเจ็บแผลในปากนั่นเอง ดังนั้นก่อนรับประทานอาหารให้คุณแม่ใช้ยาชาที่คุณหมอให้มาทาบริเวณแผลในปากของลูกก่อนทานอาหาร หรือเน้นอาหารที่เป็นของเหลวและต้องมีความเย็น เช่น นมแช่เย็น น้ำเต้าหู้ไม่ร้อน น้ำหวาน ไอศครีม เจลลี่ผลไม้ เต้าห้วยนมสด เกลือแร่ เน้นดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการขาดน้ำของลูก หากเด็กไม่สามารถทานอะไรได้เลยต้องรีบพาไปหาหมอเพื่อให้น้ำเกลือนะคะ

ถ้าสังเกตอาการลูกแล้วคิดว่าลูกเป็น ควรให้ลูกหยุดเรียนก่อนเพื่อดูอาการของโรค เพราะถ้าลูกไปโรงเรียนอาจเป็นการไปแพร่เชื้อที่โรงเรียนได้ โดยปกติแล้ว โรคมือเท้าปาก จะไม่รุนแรงมากและจะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าลูกมีอาการซึมหรืออาเจียนมากควรรีบพบแพทย์เพราะอาจมีอาการสมองอักเสบค่ะ

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)