ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัยต้องอ่าน! เลี่ยง 6 อาหารนี้ไว้ ปลอดภัยสุด

6 อาหารพัง! ที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย

ต้องยอมรับเลยว่าบ้านเราเป็นประเทศที่อาหารอร่อยเยอะมาก หลายอย่างก็เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ ทานเข้าไปแล้วก็ไปช่วยบำรุงร่างกาย แต่อาหารบางอย่างนี่สิ ที่มีแค่ความอร่อย แต่ไม่ได้เป็นประโยชน์ใดๆ เลย แถมยังทำให้เราแก่อีก วันนี้เราลิสต์ประเภท อาหารที่ทำให้แก่เร็ว มาให้แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากหมดสวยก่อนวัย ก็เลี่ยงไปซะ!!

1.อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลมาก

หากร่างกายของคุณได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปนั้น อาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า glycation ซึ่งปฏิกิริยานี้เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแก่ก่อนวัยได้ เนื่องจากโมเลกุลของน้ำตาลส่วนเกินที่เราได้รับจะไปรวมกับโปรตีน ส่งผลให้เกิดสารประกอบตัวใหม่ที่มีความแข็งยืดหยุ่นน้อย และแตกเปราะได้ง่าย ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ สูญเสียคอลลาเจน และเกิดริ้วรอยได้ง่าย เนื่องจากผิวไม่สามารถยืดหยุ่นได้เหมือนเดิม

2.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ตับที่มีสุขภาพดี ก็ย่อมส่งผลให้ผิว และร่างกายมีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย เพราะตับมีหน้าที่ทำลายสารพิษ กำจัดของเสียที่ร่างกายได้มาจากอาหารหรือสารที่รับเข้าไป เช่น ยา แอลกอฮอล์ ฯลฯ เมื่อตับของคุณทำงานได้เป็นอย่างดี ของเสียก็จะถูกขับออกจากร่างกายได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าสารพิษเข้าไปสะสมในตับมากขึ้นจนเกิดสารพิษตกค้าง จะส่งผลเสียตามมาหลายอย่าง เช่น ผิวพรรณและสุขภาพ ซึ่งแอลกอฮอล์ก็มีส่วนสำคัญที่เป็นตัวการในการทำลายตับอย่างมากไม่ว่าจะทำให้ไขมันสะสมในตับ ,ตับอักเสบ, ตับแข็ง ฯลฯ

3. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ในคาเฟอีนมีสารอดีนาลีนที่สามารถทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นได้ อีกทั้งคาเฟอีนยังดูดซึมวิตามิน และเเร่ธาตุที่จำเป็นจากร่างกายส่งผลเสียต่อผิวอีกเช่นกัน

4. อาหารปิ้งย่าง

ในอาหารปิ้งย่างมักจะพบสารไฮโดรคาร์บอน โดยเฉพาะตรงส่วนที่ไหม้เกรียม ซึ่งก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ที่ทำลายเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย และอาจส่งผลทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะรับประทานอาหารจำพวกนี้ไม่ได้เลย เพียงแค่ต้องเลือกรับประทานสักนิด โดยเขี่ยเนื้อบริเวณที่ไหม้เกรียมออกก็สามารถช่วยลดความกังวลตรงนี้ลงไปได้บ้าง

5. อาหารรสเค็ม

อาหารรสเค็มในที่นี้ไม่ได้หมายถึงอาหารที่ปรุงด้วยเกลือเท่านั้น แต่อาหารที่มีปริมาณโซเดียมมากๆ ก็เข้าข่ายด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ โซเดียมดูดซับน้ำออกจากระบบต่างๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น แถมการบวมน้ำยังทำให้ตาบวมไม่สดใสอีกด้วย

6. อาหารแปรรูป

อาหารแปรรูป อาทิ เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน หมูยอ แฮม ฯลฯ มักเต็มไปด้วยสารในกลุ่มซัลไฟด์ (ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร) เช่น สารกันเสีย ใช้ป้องกันสีเปลี่ยน วัตถุกันกลิ่นเหม็นหืน ฯลฯ ซึ่งจะมีส่วนกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบและเกิดริ้วรอยได้ ทางที่ดีหันมารับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมันอย่าง อกไก่ เนื้อปลา จะดีกว่า

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : https://health.mthai.com/howto/health-care/19697.html

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.thailovetrip.com/view_restaurant_list.php?id_view=137

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Brands
7amino (0)
Active (0)
Alcon (2)
aLGy (2)
Amsel (1)
Bayer (1)
Beurer (2)
CDR (2)
CG210 (2)
D24 (0)
Dettol (4)
Doctor (7)
Durex (5)
Ezerra (5)
Fos (2)
Futuro (9)
Hashi (11)
Hicee (2)
I-COCO (1)
ILHWA (0)
Lynae (2)
Nipro (9)
Noal (0)
O labo (2)
Omron (1)
Proflex (14)
Racer (1)
Ray (0)
Renu (3)
Scagel (3)
Scholl (1)
Stada (1)
Toby (5)
Tomei (5)
Vicks (3)
Vistra (11)
Yamada (1)
Yibon (0)